Thứ Bảy, 17/11/2018 11:53 AM

Trọng tài người Australia đóng Facebook sau trận U23 Việt Nam

21/01/2018 01:18 PM

Trọng tài Christopher Beath đã khóa tài khoản Facebook cá nhân sau trận đấu tối 20/1. Ông bị nhiều cư dân mạng Việt chỉ trích vì thổi phạt đền U23 Việt Nam.

Trong tài điều khiển trận đấu kịch tính giữa U23 Việt Nam và U23 Iraq tối 20/1 là ông Christopher Beath, người Australia.

Khi U23 Việt Nam đang dẫn trước 1-0 sau bàn thắng của Công Phượng, phút 29, trọng tài Chris Beath đã thổi phạt đền vì cho rằng hậu vệ áo đỏ phạm lỗi với tiền đạo Iraq trong vùng cấm. Từ chấm 11 m, Aymen Hussein đã quân bình tỷ số cho đội bóng Tây Á.

Quyết định thổi phạt đền của ông Beath gây nhiều tranh cãi trên mạng. Nhiều ý kiến cho rằng tình huống phạm lỗi của hậu vệ U23 Việt Nam là không rõ ràng và việc thổi phạt là không thuyết phục.

Quyết định của trọng tài Beath đã làm thay đổi hẳn thế trận giữa U23 Việt Nam và U23 Iraq. Ảnh chụp màn hình.

Dân mạng truy tìm Facebook của "ông vua áo đen" này. Tuy nhiên, tài khoản Facebook của ông Christopher Beath đã đóng ngay sau trận đấu. Trước đó, ông này thường xuyên đăng tải hình cá nhân và những hoạt động trong sự nghiệp cầm còi của mình lên trang cá nhân.

Ngay sau khi trận đấu kết thúc, nhiều dân mạng Việt đã chia sẻ hình ảnh, cũng như trang cá nhân của vị trọng tài. Hàng loạt tài khoản và fanpage mang tên vị trọng tài này xuất hiện trên mạng.

Những tài khoản này có nội dung là tiếng Việt với những lời lẽ có phần bông đùa. Đây phần lớn là tài khoản mới lập, hoặc mới đổi tên.

Những lần cắt còi gây tranh cãi của ông Chris Beath trong quá khứ bị nhắc lại. Trong đó, có lần ông cho đội tuyển Iraq nhận quả phạt đền trong trận hòa đội tuyển Việt Nam ở phút bù giờ ngày 8/10/2015.

Dân mạng chế ảnh vị trọng tài bắt chính trong trận tứ kết U23 Việt Nam và U23 Iraq. Ảnh: FB.
Bạn Trịnh Văn Thành cho rằng nếu công bằng, AFC không nên để trọng tài người Australia bắt trận này. Đội Austrailia thua Việt Nam ở vòng bảng nên trọng tài có thể không công tâm. Độc giả này cho rằng nếu không có quả phạt đền, U23 Việt Nam đã sớm thắng U23 Iraq.

Trong khi đó, Nhân Nghĩa lại muốn tổng hợp các pha mà người này cho là "xử ép Việt Nam" của vị trọng tài người Austrailia rồi gửi lên trang thể thao quốc tế.

Ông Beath sinh năm 1984, thường xuyên bắt tại giải vô địch quốc gia Australia (A-League). Năm 2011, ông được công nhận trọng tài FIFA.

Đánh giá về quyết định của trọng tài chính, cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng cho Zing.vn biết quả phạt đền được thổi trong tình huống tiền đạo Iraq tranh chấp giữa 2 cầu thủ U23 Việt Nam là lỗi nhận định của trọng tài.

Tình huống đó, nếu cầu thủ U23 Việt Nam không tác động, tiền đạo Iraq cũng chưa chắc ghi được bàn. Tác động của cầu thủ U23 Việt Nam cũng chưa rõ ràng.
"Thổi quả 11 m dẫn tới bàn thắng cho một bên là việc các trọng tài phải rất cân nhắc. Thực ra, trọng tài có cơ sở để bắt lỗi ấy nhưng quyết định phạt đền vẫn không thuyết phục. Nếu tôi là trọng tài, tôi sẽ không bao giờ thổi quả đó”, ông Hùng nhấn mạnh.

Quan điểm này của "cựu còi vàng Việt Nam" Dương Mạnh Hùng cũng là ý kiến của nhiều dân mạng.

Vượt qua đối thủ U23 Iraq, đội tuyển U23 Việt Nam sẽ gặp U23 Quatar trong trận bán kết. Đây là thành tích lịch sử của bóng đá Việt Nam tại một giải đấu cấp châu lục. Trận bán kết sẽ diễn ra lúc 18h30, thứ ba (23/11).

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?