Thứ Hai, 25/6/2018 6:59 PM

Tiếng Anh giỏi đã đủ để thành công?

14/09/2017 10:15 AM

Trong vô số quan điểm dạy tiếng Anh, đa số nhà giáo dục đồng tình với quan điểm tiếng Anh chỉ là phương tiện ngôn ngữ giúp học sinh tiếp cận những kỹ năng cần thiết.

Nhưng điều này lại đang khá ngược với quan điểm của nhiều phụ huynh hiện nay: chỉ cần điểm số cao, giỏi tiếng Anh đã đủ thành công.
Theo tiếng Anh, quên kỹ năng
Tại một cuộc tọa đàm được tổ chức gần đây, nhiều du học sinh thống nhất quan điểm rằng cách học tiếng Anh do bố mẹ định hướng không thể giúp học sinh phát triển toàn bộ năng lực.
Xu hướng hiện nay là cấp 1 học giao tiếp, cấp 2 học ngữ pháp, đọc hiểu và luyện thi, cấp 3 sẽ tập trung vào luyện thi. Nhưng học tiếng Anh để phát triển kiến thức, tư duy và tính cách mới là quan trọng. Thậm chí có nhiều học sinh được học bổng đi du học Mỹ nhưng không biết mình là ai, dẫn đến nhanh chóng bị stress.

Lãnh đạo Trung tâm Anh ngữ Yola nhận định kết quả này khá đáng buồn cho các trung tâm tiếng Anh đang hoạt động nhộn nhịp và sôi động tại Việt Nam. Nhưng nó phản ánh một thực tế là dường như rất nhiều nơi dạy tiếng Anh với quan điểm xem đây là một ngôn ngữ đơn thuần chứ không phải là chìa khóa để khai mở tiềm năng, phát triển tư duy cho học viên.
“Điều này cũng có lý do riêng là để đáp ứng mong mỏi của đa số phụ huynh. Nhiều người vẫn luôn quan niệm con mình chỉ cần có điểm số cao ở trường và giỏi tiếng Anh, sau đó đi du học là có thể thành công trong cuộc đời. Nhưng với kinh nghiệm của chúng tôi, sự thành công không đơn giản như thế”, vị lãnh đạo này cho biết.

Tiếng Anh giỏi chưa thể làm nên con người thành công.

“Tuyên ngôn” khác biệt của Yola
Như minh chứng cho nhận định trên, mạng xã hội đang xôn xao với một clip về việc dạy tiếng Anh của Trung tâm Anh ngữ Yola. Và chính Yola cũng xem đây là “tuyên ngôn” cho quan điểm dạy tiếng Anh của mình.

Clip của Yola là những hình ảnh mở ra dưới hình thức một bức “thư gửi phụ huynh”. Cuối clip đọng lại câu hỏi: “Bạn đã chuẩn bị hành trang gì cho con bạn đến đâu?” để gói gọn cho câu chuyện trải dài trong bức thư.
Đầu clip là hình ảnh cô bé ấy đứng trước bảng ghi danh những người xuất sắc nhất, khát khao đạt được thành công, lưu tên trên bảng. Nhờ tầm nhìn của mẹ, cô bé đã gia nhập Yola, tham gia học tiếng Anh với những hoạt động bổ trợ phát triển kiến thức và kỹ năng khác: khoa học, lịch sử, kinh tế, nghệ thuật, tham gia thể thao, phát triển tư duy…
Và cuối clip, cũng chính cô bé ấy, khi đã có tên trên bảng này, đứng cùng một cậu bé mang khao khát như mình ngày xưa, động viên cậu bé tiếp tục bước đi để đến “bảng vàng”.

Điều hay nhất không chỉ nằm ở những hình ảnh chân thực, xúc động này mà ở “tuyên ngôn” từ đầu đến cuối của câu chuyện: Chúng tôi biết bạn có những kế hoạch lớn dành cho con cái mình, kèm theo những ước mơ, kỳ vọng. Nhưng bạn có thực sự hiểu những thử thách mà con bạn phải trải qua? Đó là con đường mà dù có yêu thương cách mấy bạn cũng không thể thay con đi được. Không chỉ là những điểm số cao vút, khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh. Thế giới rộng lớn con bạn sắp sải cánh bay vào cần nhiều hơn như thế.

Đường đến thành công là con đường dù có yêu thương cách mấy cha mẹ cũng không thể đi thay con được.
Với Yola, đó là khoa học, lịch sử, kinh tế, nghệ thuật. Là các con tự khám phá những gì mình thích nhất, cần tư duy phản biện để không đồng ý tất cả điều gì được nghe và cất lên tiếng nói của riêng mình. Chúng cần sự tự tin nhưng mãi mãi khát khao học hỏi. Cần biết thất bại nhưng không bao giờ bỏ cuộc. Và quan trọng hơn, con bạn cần nhận ra khả năng to lớn, tiềm ẩn trong chính mình.
Thành công không chỉ là vinh quang của một cá nhân, mà là khi có mỗi người có đóng góp làm thế giới tốt đẹp hơn. Qua clip, Yola khẳng định đây là điều diễn ra hàng ngày. Nhưng có một sự thật rõ ràng hơn: dù đào tạo tốt đến mấy nhưng các con sẽ không thành công nếu cha mẹ không phải là một phần của chặng đường con trải nghiệm.
Nhà tâm lý học người Mỹ Bruno từng nói: "Mỗi đứa trẻ là một thiên tài, do vậy mỗi bậc cha mẹ cũng có thể được gọi là nhà giáo dục thiên tài". Khi trẻ lớn lên và bắt đầu đi học, những cha mẹ phải làm một công việc quan trọng: lựa chọn một môi trường tốt để con có thể thoải mái sáng tạo, phát triển tư duy. Môi trường này cũng phải là nơi có thể khơi dậy tiềm năng giỏi nhất của trẻ, để trở thành “một người khác biệt”.

Được thành lập từ năm 2009, với tôn chỉ “Thay đổi cuộc sống học sinh Việt Nam thông qua giáo dục”, Yola đang sát cánh cùng học sinh tiểu học, THCS, THPT và sinh viên trên con đường chinh phục ước mơ thông qua các chương trình học tiếng Anh, luyện thi chứng chỉ Anh ngữ quốc tế, tư vấn du học, cuộc thi và các giải thưởng học thuật. Yola ưu đãi đến 1,7 triệu đồng học phí trong mùa tựu trường đến hết 24/9, tặng kèm các khóa học kỹ năng khi đăng ký khóa học tiếng Anh Thiếu niên Junior, IELTS. Xem thêm tại đây.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?