Thứ Ba, 25/9/2018 8:06 PM

Ngắm thiết kế đậm văn hóa cung đình Huế trong BST ‘Ngọc viễn đông’

20/10/2017 06:20 PM

Độc đáo và mới lạ, truyền thống mà không kém phần hiện đại, BST “Ngọc viễn đông” mang đến hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiện đại chứ không gói gọn trong hình tượng truyền thống.

BST Ngọc viễn Đông của NTK Lê Long Dũng sẽ được trình diễn trong sự kiện Fashionology Festival 2017 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ. Các thiết kế thể hiện nét văn hóa của cung đình Huế trong sự giao lưu với văn hóa Pháp, vừa truyền thống nhưng cũng không kém phần hiện đại.

Nếu như trước đây, những trang phục của Lê Long Dũng lấy cảm hứng thiết kế từ thời Văn Lang Âu Lạc, Hùng Vương thì lần này, anh đã dành thời gian học hỏi những nét văn hóa và hoa văn trang phục triều Nguyễn, từ đó sáng tạo ra BST mới. Nhà thiết kế trẻ nhấn mạnh BST sẽ là sự giao thoa giữa văn hóa phương Tây và phương Đông, đúng với thời điểm những năm tháng rực rỡ của triều Nguyễn.

Sau khi chiến thắng phần thi trang phục đẹp nhất tại cuộc thi Hoa hậu Siêu quốc gia 2016 với một thiết kế của Lê Long Dũng, người đẹp Khả Trang tiếp tục đồng hành cùng nhà thiết kế tài năng trong BST lần này. Nếu bộ quốc phục trước đây gây tranh cãi về cân nặng thì trọng lượng bộ trang phục Ngọc viễn Đông lần này đã giảm đi đáng kể, còn khoảng 15 kg, dễ dàng cho việc di chuyển và biểu diễn trên sân khấu.

Trong giai đoạn rực rỡ nhất về văn hóa cung đình Huế, trang phục đã có sự giao lưu với phong cách thời trang Pháp. Chính vì thế, thiết kế mà Lê Long Dũng dành cho Khả Trang vẫn giữ nguyên phom dáng với áo dài truyền thống Việt Nam, chỉ cách tân tà và tay áo. Các tầng lớp bèo thể hiện sự giao thoa về văn hóa phương Đông và phương Tây.

Những bèo xếp tầng được may trên chất liệu hiện đại, phối hợp với chất liệu voan gấm tạo nên tổng thể hài hòa. Màu sắc chủ đạo của thiết kế là tím - màu gợi nhắc đến Huế. Bên cạnh đó, nhà thiết kế còn phối nhiều gam tím với sắc hồng và trang sức bằng vàng, pha lê.

Kỹ thuật khảm pha lê từ các trang phục dạ hội hiện đại được đưa vào thiết kế truyền thống, mang lại sự mới mẻ cho trang phục.

Thiết kế với đuôi váy dài 3,8 m, chiều cao tối đa mà người mẫu mặc được là 2,6 m. Sự lộng lẫy, choáng ngợp chính là điều mà nhà thiết kế muốn gửi đến giới mộ điệu.

Qua bộ sưu tập này, NTK Lê Long Dũng muốn mang đến hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiện đại, năng động chứ không chỉ gói gọn trong quan niệm truyền thống. Hơn thế, sự kiện Fashionology Festival diễn ra vào đúng dịp 20/10 càng làm BST trở nên ý nghĩa hơn.

Fashionology Festival 2017 mang đến nhiều BST thời trang đẹp mắt. Toàn bộ phố đi bộ Nguyễn Huệ dài 670 m, rộng 64 m sẽ biến thành sàn catwalk khổng lồ, cùng các khu vực triển lãm, mua sắm đậm dấu ấn thời trang và công nghệ. Sự kiện còn là cầu nối giới thiệu thời trang Việt với bạn bè quốc tế, đồng thời mang tinh hoa, công nghệ trình diễn mới về Việt Nam. Chương trình dự kiến diễn ra trong 3 ngày 20, 21, 22/10.

Chương trình năm nay thu hút hơn 30 nhà thiết kế trong nước và khu vực cùng các thương hiệu thời trang nổi tiếng trong nước. NTK Lê Long Dũng là một trong những cái tên sáng giá góp mặt vào sự kiện thời trang tầm cỡ này.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?