Thứ Sáu, 22/6/2018 5:04 AM

Nam vương Phan Đình Phùng phổ nhạc cho bài thơ 'Sóng'

17/07/2017 12:14 PM

Đức Khanh mới đây được nhiều bạn trẻ yêu mến khi dùng guitar phổ nhạc cho bài thơ "Sóng" của tác giả Xuân Quỳnh, tạo nên ca khúc có giai điệu độc đáo.

Nhằm tạo sự hứng thú và ôn bài dễ nhớ hơn, Nguyễn Đức Khanh (18 tuổi, cựu học sinh trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội) đã phổ nhạc theo phong cách hoàn toàn mới cho bài thơ Sóng của tác giả Xuân Quỳnh.

Âm thanh của đàn guitar, kết hợp cùng giọng hát trầm ấm và đoạn rap ấn tượng khiến cho phần thể hiện này thu hút nhiều sự quan tâm từ dân mạng.

Phần lớn mọi người khen ngợi chàng trai đã phổ nhạc cho bài thơ Sóng. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng đây là cách làm sáng tạo, độc đáo, có thể áp dụng vào môn học.

Chàng trai phổ nhạc cho tác phẩm của Xuân Quỳnh tiết lộ với Zing.vn tháng 5 vừa qua chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp, cậu và một người bạn cảm thấy bài thơ Sóng khó học thuộc nên nghĩ ra cách phổ nhạc để dễ cảm thụ và ghi nhớ hơn.

Nam sinh cho hay trong lúc học bài trên lớp, cậu nhận thấy cấu trúc bài thơ Sóng khá giống một ca khúc nên đã thử cầm đàn viết hòa thanh.

"Khi học phân tích, mình biết đoạn 'Sóng bắt đầu từ gió....' là điệp khúc nên hình dung được cấu trúc của bài hát. Điều cần làm là tìm một vòng hòa âm để hoàn thiện ca khúc", 9X Hà thành nói.

Đức Khanh từng tham dự cuộc thi tìm kiếm đại sứ trường THPT Phan Đình Phùng vào tháng 3 và giành danh hiệu Nam vương.

Đức Khanh chia sẻ cậu viết lời và phổ nhạc cho bài thơ trong 1,5 phút. Đây là bản phối đơn giản nhất từ trước đến nay. Sau khi hoàn thành phần lời, nam sinh cầm sách hát một vài lần là thuộc luôn cả bài.

Trước đó, 9X từng sáng tác, phối nhạc cho bài thơ Đất nước của tác giả Nguyễn Khoa Điềm. Tuy nhiên, nam sinh thích và ấn tượng nhất với giai điệu, cách hòa âm trong bài Sóng.
Không chỉ sở hữu thành tích học tập tốt, Nam vương trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) còn có niềm đam mê và năng khiếu âm nhạc. 9X học và chơi piano từ nhỏ. Đầu năm lớp 10, cậu bắt đầu tập guitar.

Đức Khanh cho biết cậu yêu thích cả hai loại nhạc cụ, bởi guitar dễ tìm hòa âm phiêu theo nhạc, piano lại sâu lắng và nhẹ nhàng. Âm nhạc là nguồn cảm hứng giúp chàng trai tìm thấy động lực cân bằng cuộc sống.

Ngoài khả năng chơi đàn thuần thục, 9X còn yêu thích ca hát, hội họa. Nam sinh từng giành chứng chỉ piano của Đại học Trinity.

Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Đức Khanh đạt 26 điểm cho 3 môn Toán - Ngữ văn - Tiếng Anh và đang chờ kết quả thi vào khoa Đạo diễn, Đại học Sân khấu Điện ảnh.

Khanh không được cha mẹ ủng hộ theo đuổi đam mê nghệ thuật, song 9X luôn nỗ lực hết mình thực hiện những mục tiêu để thuyết phục gia đình.

Chàng trai sinh năm 1999 cho rằng khó khăn sẽ rèn luyện cho cậu bản lĩnh, kỹ năng cần thiết để làm nghệ thuật.

Chưa thực sự tự tin vào bản thân, dự định sắp tới của 9X Hà thành là tập luyện nhiều hơn nữa về kỹ thuật chơi đàn. Tương lai, cậu muốn trở thành đạo diễn thực hiện những MV ca nhạc theo đúng sở thích.

Không chỉ sở hữu thành tích học tập tốt, Đức Khanh còn có nhiều tài lẻ.

Nam sinh Hà thành được nhiều bạn bè yêu mến bởi khả năng sáng tác nhạc.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?