Thứ Hai, 19/11/2018 10:52 PM

Cô bé 12 tuổi cắt tóc đem bán, mua smartphone gọi cho mẹ ở xa

10/02/2018 01:20 PM

Quá nhớ mẹ, Hà Tịnh Linh (12 tuổi, đến từ Trung Quốc) quyết định cắt đi mái tóc dài quý giá để đổi lấy những giây phút được nhìn thấy mẹ qua màn hình điện thoại.

Để kiếm kế sinh nhai, mẹ của Hà Tịnh Linh (12 tuổi) phải xa quê hương, lên thành phố làm việc. Tính đến nay đã được một năm, cô bé không được gặp mẹ.

Đối với cô bé 12 tuổi sống cùng ông bà tại vùng quê yên bình phía Tây Bắc (Trung Quốc) như Tịnh Linh, chẳng có gì quý giá hơn mái tóc dài mượt mà.

Để được nhìn thấy mẹ, Tịnh Linh không ngại mái tóc mới ngắn cũn như con trai. Ảnh: SCMP.

Chỉ được gặp mẹ một lần mỗi năm
Như bao đứa trẻ đồng trang lứa, Tịnh Linh cũng mong muốn được mẹ ôm vào lòng, được cùng mẹ hàn huyên biết bao chuyện vui buồn trong ngày. Và khát khao đơn giản, ngây thơ ấy cũng chính là lý do khiến cô bé quyết định cắt phăng mái tóc dài đến hông của mình, sau đó bán lấy tiền mua một chiếc smartphone - thứ có thể xóa đi khoảng cách địa lý xa xôi giữa hai mẹ con.

"Tóc em từng dài đến hông cơ ạ. Đây cũng chính là khoản tiền lớn nhất em từng nhận được để góp phần giúp gia đình em" - Hà Tịnh Linh hồn nhiên trả lời phỏng vấn của Jiangsu Television.

Tịnh Linh cũng cho biết sau khi ly hôn với cha, mẹ em liền đi lên thành phố làm việc và chỉ về nhà duy nhất vào dịp Tết âm lịch. Đương nhiên, với cô bé chỉ mới 12 tuổi, lại sống xa thành phố, một lần gặp mẹ ngắn ngủi như vậy là không bao giờ đủ.

Cô bé chia sẻ với phóng viên những hình ảnh khi còn bé xíu. Đó là lúc em vẫn được ngày ngày nằm trong vòng tay ấm áp của mẹ. Ảnh: SCMP.
Cắt tóc đổi lấy giây phút nhìn thấy mẹ
Tháng trước, Tịnh Linh đã nhìn thấy một người bạn dùng điện thoại để gọi video miễn phí cho mẹ. Từ giây phút ấy, em cũng ước mơ sở hữu vật dụng thần kỳ ấy để được nhìn thấy mẹ mỗi ngày. Do đó, Linh không ngần ngại cắt đi và đổi lại được 300 tệ (một triệu đồng).

Giờ đây, cô bé 12 tuổi không cần lo lắng mỗi khi nói chuyện quá lâu với mẹ, không cần ghen tỵ với cậu bạn hàng xóm mỗi khi cậu ta được nói chuyện với mẹ qua điện thoại, và hơn hết là em sẽ được nhìn thấy mẹ.
Không giấu nổi sự ghen tỵ với các bạn, Linh nói: "Bạn của em còn có thể chụp hình cùng mẹ và lưu vào điện thoại nữa".

Về mình, Linh cho biết bức ảnh chụp chung duy nhất với mẹ là khi em vẫn còn là em bé phải ẫm bồng.
Sống thiếu thốn từ nhỏ nhưng vẫn đầy nghị lực
Theo South China Morning Post, dù hoàn cảnh còn khó khăn, Tịnh Linh vẫn luôn là cô bé chăm chỉ và tích cực.
Kể cả vào mùa đông giá rét, nếu trong nhà quá tối để có thể làm bài tập, Linh sẽ mang tập vở ra ngoài trời ngồi cho đến khi hoàn thành. Khi không học bài, cô bé lại phụ ông bà nuôi gà và chăm sóc trang trại nhỏ của gia đình.

Tịnh Linh làm bài tập giữa trời đông giá rét. Ảnh: SCMP.
Nhắc đến việc học tập của Tịnh Linh, bà ngoại em nghẹn ngào: "Nếu như Linh được nhận vào trường đại học mà chúng tôi lại không có đủ tiền để trả học phí cho con bé thì phải làm sao đây?".

Mỗi khi nghĩ đến chuyện có thể gia đình sẽ không đủ tiền trang trải cho cháu lên đại học, bà ngoại Tịnh Linh lại không kìm nổi nước mắt nhưng chỉ cần thấy cháu về, bà lại nhanh chóng gạt đi để không gây áp lực cho em.

Tịnh Linh luôn nằm trong top 5 học sinh giỏi của lớp. Thời gian rảnh rỗi em lại cùng ông bà chăm sóc trang trại. Ảnh: SCMP.

Giữa tháng 1 lạnh giá, khi mặt trời còn chưa mọc hẳn, Linh đã cùng ông bà đi qua con đường phủ đầy tuyết trắng, xuống khu chợ gần nhất để bán gà.
Khác hẳn với cô bé nhút nhát ở nhà, chỉ cần đến chợ, Tịnh Linh trở nên niềm nở, mời chào khách hàng.
"Gà ngon đây ạ, lại không có đắt tiền chút nào" - tiếng rao của cô bé 12 tuổi được Jiangsu Television ghi lại.
Khi được phóng viên hỏi tại sao lại có sự thay đổi lớn như vậy, Linh thành thật trả lời rằng: "Em chỉ muốn bán được thật nhiều gà thôi ạ".
May mắn, ngày Tịnh Linh nhận phỏng vấn, gia đình em bán được 167 tệ (gần 600.000 đồng).

Vì bán được hàng, ông ngoại của Linh thưởng cho em 10 tệ để mua đôi găng tay mới. Song sau khi ngắm nghía kĩ càng đôi găng tay đã được giảm 50%, cô bé lại đặt xuống và nói: "Cái này quá đắt ạ".

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?