Thứ Hai, 24/9/2018 1:07 AM

Nhà thiết kế nói gì khi để người mẫu đội vàng mã trên đầu?

22/03/2018 04:19 PM

Ngựa vàng mã trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên trở thành mũ đội đầu của người mẫu tại tuần lễ thời trang Việt Nam - Italy thu đông 2018.

Thờ cúng tổ tiên là tập tục lâu đời trong đời sống tinh thần người Việt. Đây được xem như yếu tố tạo nên bản sắc văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Vàng mã là vật phẩm dành cho những người đã khuất. Việc đốt vàng mã thể hiện nhu cầu tâm linh, bày tỏ lòng thành với các đấng linh thiêng, hy vọng xoa dịu nỗi đau cho bản thân.
Theo quan điểm của người Việt, những vật phẩm vàng mã thường không nên đội lên đầu. Đây là điều tối kỵ trong tín ngưỡng thờ cúng, vì sẽ mang đến nhiều chuyện xui rủi cho những người đang sống.

Tuy nhiên, show diễn của NTK Chu La tại Tuần lễ thời trang Việt Nam - Italy thu đông 2018 trở thành tâm điểm của sự tranh cãi, vì đụng chạm đến tín ngưỡng thờ cúng của người Việt.

Thương hiệu đã yêu cầu người mẫu đội ngựa vàng mã trên đầu cùng trang phục mang tinh thần Việt Nam. Hình ảnh nhanh chóng được chia sẻ trên các trang mạng xã hội với bình luận phản đối, "Nhà thiết kế đang cố tình 'chơi trội' vì ngựa vàng mã là để thờ cúng chứ không nên đội lên đầu người sống".

Người mẫu đội ngựa vàng mã trên đầu, khi trình diễn trong show thời trang thu đông 2018. Ảnh: Leon Lee.
Sau những ý kiến trái chiều về bộ sưu tập thu đông 2018, NTK Chu La cũng phản hồi về việc đi ngược lại văn hoá tín ngưỡng của người Việt. "Tôi không có ý định động chạm hay xúc phạm bất cứ ai. Chỉ muốn thể hiện góc độ khác biệt từ nền văn hoá phong phú của người Việt".

"Phần đầu là tinh thần của con người và linh hồn còn lại sau cái chết. Vẻ đẹp vượt lên tất cả sẽ là vẻ đẹp từ bên trong. Chính vì thế, tôi đã mang đến cách trang trí bằng ngựa vàng mã với hàm ý tương tự cùng bộ xương, cấu trúc của chúng”, NTK nói thêm.

NTK Chu La cùng người mẫu Trang Phạm xuất hiện kết thúc show diễn thu đông 2018.
NTK Chu La tên thật là Diego Cortizas đến từ Tây Ban Nha. Ông hiện sinh sống và làm việc tại Việt Nam trong vai trò thiết kế thời trang từ năm 2004.
Ông thường xuyên trở thành khách mời trên hàng ghế đầu của những show diễn thời trang trong nước. Định hình phong cách bằng những gam màu đối lập cùng các thiết kế phá cách, độc đáo chính là ngôn ngữ thời trang của NTK Chu La.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?