Thứ Hai, 22/10/2018 12:51 AM

Vì sao Mark Zuckerberg mặc vest, ngồi đệm cao 10 cm khi điều trần?

11/04/2018 02:18 PM

Nhìn lại quá khứ, người ta đếm được đúng 5 lần ông chủ Facebook xuất hiện với bộ áo vest, trong đó một lần là đám cưới với vợ Priscilla Chan vào năm 2015.

Tại buổi điều trần trước Quốc hội Mỹ rạng sáng 11/4 giờ Việt Nam, một trong những lần hiếm hoi người ta thấy ông chủ Facebook mặc áo vest xanh đậm, áo sơ mi trắng, cravat xanh dương, thay cho hình ảnh quần jean xanh, áo phông xám quen thuộc.

Không nghi ngờ gì nữa, sau loạt bê bối dữ liệu nghiêm trọng đầu 2018, bộ trang phục này cho thấy Mark Zuckerberg muốn thể hiện sự thành khẩn và chân thành được sửa chữa lỗi lầm đã gây ra. Vì đây là thái độ "nhập gia tùy tục".

Thợ may nổi tiếng tại New York Alan, tác giả cuốn ''Quần áo và con người" Alan Flusser cho hay thông điệp mà Mark muốn truyền tải thông qua bộ vest của mình: "Mark muốn nói với các nhà lập pháp rằng: tôi ở trong nhà của bạn, và tôi sẽ chấp nhận các quy tắc mà bạn đề ra".

Phiên điều trần sáng nay là lần hiếm hoi người ta thấy ông chủ Facebook trong bộ vest. Ảnh: Racked.
Cách ăn mặc đơn giản áo phông và quần jean của Mark là đề tài nghiên cứu của các chuyên gia lâu nay. Thậm chí sau khi phong cách ăn mặc tối giản này được sự ủng hộ của cựu Tổng thống Barack Obama vào năm 2015, người ta còn đặt hẳn cho nó một cái tên "Quyết định khó khăn" (decision fatigue).

Nhìn lại quá khứ, số lần Mark chịu mặc vest chỉ đếm trên đầu ngón tay: Hội nghị thượng đỉnh G8 ở Pháp năm 2011, đám cưới của mình năm 2012, ăn tối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, gặp gỡ Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi năm 2015, làm chứng tại một phiên tòa ở Dallas năm 2017.

Mark đã ngồi lên tấm đệm cao 10 cm này suốt buổi điều trần. Ảnh: Buzzfeed.
Bên cạnh đó, người ta còn bắt gặp Mark ngồi trên chiếc ghế đệm dày 10 cm trong suốt buổi điều trần. Người đàn ông 33 tuổi cao 1,7m này rõ ràng không muốn hình ảnh mình nhỏ bé trong con mắt các Nghị sĩ Quốc hội Mỹ
Ngoài ra, tóc của Mark được chải gọn gàng, ép chặt đến mức tờ Washington Post mô tả "trông giống như đang sám hối hơn là chải chuốt".

Đôi mắt lộ rõ vẻ mệt mỏi của Mark Zuckerberg. Ảnh: The Washington Post.
Hôm thứ hai, sau các cuộc họp sơ bộ trước thềm phiên điều trần, cánh phóng viên quốc tế không khó để nhận ra nét mệt mỏi trong đôi mắt của Mark. Thay vì nhìn giữa khoảng không lối đi như thường lệ, Mark Zuckerber cố ý nhìn thẳng vào camera. Đôi mắt này dường như muốn nói: "Tôi đã quá mệt mỏi rồi. Liệu có thể thoát ra khỏi đây không?".

Facebook

Facebook là công ty đa quốc gia của Mỹ sở hữu mạng xã hội trực tuyến cùng tên, sáng lập bởi Mark Zuckerberg cùng với bạn bè khi còn theo học Đại học Harvard. Công ty Facebook chính thức lên sàn vào tháng 2/2012 và đến 13/7/2015 trở thành công ty nhanh nhất trong "Chỉ số Standard & Poor's 500" đạt mức vốn hóa thị trường 250 tỷ USD. Tính đến tháng 6/2017, Facebook công bố có hơn 2 tỉ người mỗi tháng dùng sản phẩm mạng xã hội của họ. Ngoài ra, công ty còn mua lại các sản phẩm phổ biến của giới trẻ khác như Instagram (mạng xã hội chia sẻ hình ảnh), Whatsapp (tin nhắn).

Bạn có biết: Facebook mở đầu là một phiên bản "Hot or Not" (một ứng dụng so sánh sắc đẹp) của Đại học Harvard với tên gọi Facemash.Thời gian thành lập: 04/02/2004Người sáng lập: Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris HughesTrụ sở chính: Menlo Park, California, MỹMã cổ phiếu: FB (NASDAQ)

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?