Chủ Nhật, 23/9/2018 7:17 PM

Văn phòng đậm chất ma quái của Google tại Singapore

13/11/2017 09:19 PM

Văn phòng của Google tại Singapore được cho là địa điểm làm việc đáng mơ ước của những người làm trong lĩnh vực công nghệ.

Văn phòng ở Singapore là trung tâm các hoạt động kinh doanh của Google tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm cả YouTube, Android và các sản phẩm thuộc "hệ sinh thái" của hãng nói chung.

Trong dịp lễ Halloween vừa qua, nơi đây được trang trí bằng những chi tiết ma quái, kỳ dị.

Logo Google bị băng bó và gắn thêm đầu người.

Đàn dơi quỷ được treo lên trần nhà ở khu vực tiền sảnh.

Tuy trang trí nhiều thứ ma quái, nhưng khu vực này sẽ trở về với phong cách thường ngày khi lễ Halloween trôi qua.

Văn phòng của Google được thiết kế theo phong cách mở, phóng khoáng. Hầu hết phòng họp đều có cửa kính trong suốt. Giữa các tầng đều có những khoảng không liên thông với nhau, tránh cảm giác gò bó. Dù có thang máy, công ty khuyến khích nhân viên đi thang bộ để rèn sức khỏe.

Có hàng ngàn chỗ làm việc được thiết kế độc đáo như thế này.

Nhân viên của Google có thể làm việc ở bất kỳ đâu, trừ những khu vực riêng tư. Họ được cấp MacBook hoặc Chromebook tùy yêu cầu.

Nhân viên cũng có thể làm việc nhóm ở những bàn lớn. Bàn riêng cũng không có vách ngăn, không phân biệt giữa "lính" hay "sếp".

Google ở Singapore có hàng chục phòng họp lớn nhỏ với thiết kế, mục đích sử dụng khác nhau. Phòng hợp này trông giống như rạp phim tại gia nhưng nhiều ghế và đa sắc màu. Những phòng họp này không có công tắc đèn, điện vì có sẵn các cảm biến chuyển động, tự nhận diện khi có người vào. Do đó, nhân viên của Google có thể đến công ty làm việc bất cứ khi nào, kể cả 0h sáng.

Có phòng họp mang tên Sapa - một địa danh của Việt Nam. Là công ty văn hóa với nhiều nhân viên đến từ các nước khác nhau, Google thường xuyên thể hiện sự hòa hợp, từ việc tổ chức tiệc mừng Tết âm lịch cho đến đặt tên phòng họp như "Sapa" hay "Tuk-tuk". Công ty cũng có những phòng riêng để những người theo đạo có thể vào cầu nguyện mỗi ngày.

Mạng Wi-Fi dành cho khách ở Google có tố độc download 35 Mbps và thumbnail lên đến 124 Mbps.

Bên cạnh những không gian làm việc, Google cũng đặt rải rác các canteen ở khắp văn phòng.

Mỗi bộ phận, phòng ban đều nằm rất gần các micro kitchen (bếp nhỏ). Google luôn cố gắng để đồ ăn, thức uống ngay cạnh nơi làm việc để nhân viên "nạp năng lượng" bất cứ lúc nào.

Trái cây tươi, nước uống, kem hay cà phê luôn sẵn sàng ở nhưng micro kitchen này.

Giờ nghỉ trưa, nhân viên cũng có thể đến khu giải trí, nơi có các trò chơi vận động cá nhân lẫn tập thể.

Với những trò chơi mang tính đối kháng, chúng nằm trong những căn phòng có mút cách âm.

Mục đích của việc này là tránh gây ồn cho những phòng ban xung quanh và nhân viên vẫn thoải mái giải trí.

Nếu chán chơi game, nhân viên của Google cũng có thể đến các phòng dạng workshop như thế này để tự tạo ra cho mình những đồ dùng, sản phẩm "made by me".

Những đồ vật vui nhộn được tạo ra từ máy in 3D. Nếu không muốn sáng tạo, bạn cũng có thể xả stress bằng cách dùng lưỡi cưa băm nát một mảnh gỗ, hoặc đục đẽo chúng cho đến khi bình tâm trở lại.

Với đầy đủ những dụng cụ hỗ trợ, nhân viên Google còn làm được cả craft beer (bia thủ công) và thưởng thức ngay tại chỗ.

Phòng tập thể dục với đầy đủ các máy móc cần thiết, giúp nhân viên rèn luyện sức khỏe.

Văn phòng của Google không nằm ở trung tâm Singapore, mà tọa lạc ở Mapletree Business City, gần đảo Sentosa. Tòa nhà này khánh thành tháng 11/2016. Khi đó Google tại Singapore có hơn 1.000 nhân viên.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?