Thứ Năm, 20/9/2018 12:14 AM

GĐ Modern Tech: 'Diệp Khắc Cường không liên quan iFan là vô lý'

14/04/2018 08:19 PM

Hồ Xuân Văn cho rằng Diệp Khắc Cường là người đầu tiên chia sẻ với ông về iFan và công ty Modern Tech cũng có trách nhiệm trong vụ việc iFan bị tố lừa 15.000 tỷ đồng.

Chiều ngày 13/4, ông Hồ Văn Xuân, người đứng tên thành lập công ty Cổ phần Modern Tech, có cuộc trả lời phỏng vấn Zing.vn để làm rõ vai trò của công ty này trong vụ tố cáo lừa đảo nghìn tỷ iFan.

Tại buổi phỏng vấn, ông Văn xác nhận Diệp Khắc Cường là người đầu tiên giới thiệu với ông và các nhà đầu tư về dự án iFan.

Ông Hồ Xuân Văn, người đứng tên công ty Modern Tech bị cáo buộc có liên quan vụ lùa đảo tiền số iFan.
Bên cạnh đó, ông Văn thừa nhận logo Modern Tech đã xuất hiện tại nhiều sự kiện về iFan mà chính ông cũng là người tham dự. Nhưng theo ông, ông chỉ đến để nói về công nghệ Blockchain và logo công ty ông xuất hiện ở đó ông "thấy đẹp thôi" chứ không nghĩ mình liên quan. Vì theo ông Văn, công ty ông không đứng ra tổ chức các sự kiện và không ký bất cứ giấy tờ nào.

Dưới đây là phần hỏi đáp của Zing.vn với ông Hồ Xuân Văn, người nằm trong đơn tố cáo của một nhóm nạn nhân ở TP.HCM.

Vừa là nhà đầu tư, vừa là diễn giả của iFan
- PV: Việc công ty ông đứng sau dự án iFan có đúng hay không? Mối quan hệ của các nhân ông, Modern Tech với iFan là như thế nào?
- Ông Văn: Có 2 chuyện, một là công ty Modern Tech không có bất kỳ một hợp đồng hay đại diện chính thức cho iFan tại Việt Nam. iFan đã tổ chức sự kiện trước khi Modern Tech được thành lập.

Với cá nhân tôi, tôi cũng là nhà đầu tư, bỏ tiền ra mua iFan. Với tư cách cá nhân, tôi cũng là bị hại trong vụ việc này. Tôi bỏ ra khoảng hơn chục Bitcoin.
- Ông có tham dự các buổi gặp mặt nhà đầu tư của iFan không và tham dự với tư cách gì?
- Thời điểm đầu tôi tham dự với tư cách một nhà đầu tư tìm hiểu về dự án tiềm năng. Với tư cách diễn giả, tôi được mời để nói về một công nghệ mới là ICO. Nội dung này đều có trên các video, hình ảnh xuất hiện trên mạng. Vấn đề huy động vốn tôi hoàn toàn không biết.

Tôi được mời 2 sự kiện vào ngày 29/9 và ngày 4/10 tại Vũng Tàu và một số sự kiện nhỏ nói về tiền số. Lần cuối tôi tham dự sự kiện iFan là ngày 5/10, trước khi Modern Tech thành lập.

- Ai là người mời ông đến nói chuyện?
- Trước khi thành lập Modern Tech, ông Diệp Khắc Cường là người gợi ý tôi đến thuyết trình.
- Vậy anh giải thích sao về bức ảnh chụp ngày 23/11 tại sự kiện iFan có logo của Modern Tech?

Ông Văn (thứ hai bìa phải) tại sự kiện iFan diễn ra ở Bình Phước ngày 23/11/2017.
- Đúng rồi, ở Bình Phước, nhưng tôi chỉ nói về công nghệ. Trừ những sự kiện lớn trước khi Modern Tech thành lập thì những sự kiện khác tôi chỉ tham dự để nói về Blockchain.

"Tôi chỉ thấy logo công ty mình đẹp thì đến dự"
- Nếu không liên quan thì iFan thì tại sao logo Modern Tech lại liên tục xuất hiện trên backdrop sự kiện iFan. Anh có nghĩ nó sẽ gây nhầm lẫn không?
- Tôi nghĩ không có vấn đề gì cả. Việc tại sao logo xuất hiện phải hỏi bên tổ chức sự kiện. Modern Tech không ký tên, đóng dấu.

- Không đóng dấu vậy thực chất Modern Tech có tham gia tổ chức hay không?
- Nếu nói không thì cũng không đúng. Vì công ty tôi có xuất hiện.

- Nếu như vậy thì thật khó để nói iFan và Modern Tech không có mối quan hệ nào.
- Đúng. Nhìn hình thì thấy có liên quan nhưng trên pháp lý là không liên quan. Cái này gây hiểu lầm cho nhà đầu tư.

- Nhìn thấy sự hiểu lầm này từ rất sớm, tại sao giờ này ông mới lên tiếng?
- Tôi thấy nó bình thường. Sự kiện này có logo mình, mình tới dự thôi. Lúc vào thấy logo mình quá hoành tráng, quá đẹp. Tôi chỉ xuất hiện như nhà đầu tư.

- PV: Tại sao chỉ có logo Modern Tech xuất hiện mà các công ty khác lại không?
- Vấn đề này cần phải hỏi lại bên tổ chức sự kiện xem Modern Tech có hợp đồng, con dấu, chuyển tiền cho bên đó hay không. Tôi đứng trên cương vị nhà đầu tư, thấy logo mình đẹp thì mình đến dự thôi. Tấm hình này không phải xuất hiện lần đầu.
Đó là sự nhầm lẫn, và tôi sẽ chịu trách nhiệm trước cơ quan chức năng về việc này.

Ông Văn cho rằng Diệp Khắc Cường là người đầu tiên đưa iFan về Việt Nam.
- Ông thấy thế nào khi Diệp Khắc Cường đăng video nói không liên quan iFan?
- Tôi thấy vô lý. Tôi tới nhà ông Cường, nghe dự án iFan Singapore. Ông Cường là người đầu tiên, giờ nói không liên quan. Giờ ông Cường phải giải trình tại sao không liên quan nhưng lại nói cho tôi về iFan. Và ai là người thuộc iFan Singapore?
"Tôi biết đến iFan lần đầu qua Diệp Khắc Cường"
- Ông biết đến iFan từ khi nào?
- Ngày 25/9/2017, nhóm anh em chúng tôi nghe về dự án mới, nghe về anh Cường. Buổi đó anh Cường nói có một đối tác iFan Singapore muốn hợp tác để phát triển ứng dụng cho giới nghệ sĩ. Anh ấy cũng giới thiệu về iFan trong buổi ấy. Anh Cường là người đầu tiên nói về iFan cho tôi biết. Còn ảnh làm việc với ai tôi không nắm được.

- Sau khi nghe Cường nói về iFan, anh đánh giá thế nào?
- Quá tiềm năng. Có ca sĩ tham gia, có một công ty uy tín văn phòng trụ sở đàng hoàng. Địa chỉ 45 đường 3/2, quận 10 là lớn chứ đâu phải nhỏ đâu. Và thương hiệu của anh Cường nữa. Tôi nghe có ca sĩ này, ca sĩ kia tôi thấy nó quá tiềm năng. Một người uy tín như anh Cường không thể nói bậy được.

- Sau đó thì sao, thưa ông?
- Tôi có đi Singapore để chứng thực lời Cường nói và tin tưởng iFan. Nhưng sau đó dự án này chuyển từ ICO sang lending, tôi bắt đầu thấy nó ảo và có vấn đề.

Taị sự kiện ở Singapore tôi có ký một bản ghi nhớ với iFan. Mục đích chứng thực việc iFan có hoạt động và có thể mạnh dạn phát triển tại Việt Nam. Sau đó tôi có tổ chức một sự kiện tại Việt Nam.

- Nội dung của bản ghi nhớ là gì?
- Đó là một bản ghi nhớ tiếng Anh. Tôi chỉ đọc lướt qua vì đó không phải hợp đồng kinh tế.

- Đây có phải là một vụ lừa đảo?
- Tôi chưa thấy có dấu hiệu lừa đảo. Khi nào đóng web mới là lừa. Nếu lừa thì phải giữ tiền mà không thực hiện lời cam kết. Nhưng nhà đầu tư không chứng minh được có ai giữ tiền hay không. Và hệ thống vẫn đang hoạt động, lượng iFan vẫn còn trên hệ thống.

- Công ty Modern Tech kinh doanh loại hình dịch vụ gì?
- Tôi kinh doanh đúng trên giấy phép, tôi thiết kế website và làm các vấn đề về công nghệ. Tôi không phải công ty đa cấp, huy động vốn như người ta nói. Hoàn toàn không có.

- Từ ngày thành lập đến nay, Modern Tech có hoạt động không?
- Trong thời gian thành lập, công ty chưa có hợp đồng nào cả, chưa kiếm được người để hợp tác và cũng chưa thực hiện khoảng chi tiêu nào cả.

- Ngày 8/4, hàng chục người đến trụ sở của Modern Tech (quận 1, TP.HCM) để tố cáo các lãnh đạo iFan lừa đảo 15.000 tỷ của 32.000 nhà đầu tư.
- Đơn tố cáo nhắc tên ông Diệp Khắc Cường, Đỗ Hữu Lợi và các lãnh đạo Modern Tech.
- Ngày 11/4, ông Cường họp báo trái phép, phủ nhận có liên quan đến iFan. Nhiều video trên YouTube cho thấy trước đó ông Cường có mặt tại các sự kiện iFan, vẽ ra các dự án khủng, mời nhà đầu tư đến sự kiện Đàm Vĩnh Hưng.
- Ngày 12/4, ông Hồ Xuân Văn, Giám đốc Modern Tech trả lời báo Thanh Niên rằng mình bị lợi dụng tên tuổi, không liên quan iFan.
- Ngày 13/4, ông Hồ Xuân Văn gặp Zing.vn, nói ông Cường đã dẫn dắt ông Văn và các lãnh đạo Mordern Tech tham dự các sự kiện của iFan. Ông Văn thừa nhận Modern Tech có góp mặt tại nhiều buổi họp của iFan. Nhận chịu trách nhiệm trước cơ quan điều tra về sự xuất hiện này.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?