Thứ Hai, 24/9/2018 5:00 AM

Cuộc chiến giữa Mark Zuckerberg và Tim Cook đã bắt đầu

05/04/2018 10:17 PM

Ngay sau khi CEO Apple lên tiếng chỉ trích Facebook, Mark Zuckerberg lập tức phản hồi rằng lập luận của người đứng đầu Apple rất "lố bịch".

CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã có lời đáp trả lại Tim Cook, sau khi vị Giám đốc điều hành của Apple không những một mà đến hai lần trong tuần trước, chỉ trích mạng xã hội lớn nhất thế giới trong công tác quản lý dữ liệu cũng như vai trò ở thế giới chính trị.

Cook nói với tờ Recode rằng: "Sự riêng tư với chúng ta như là quyền con người, một quyền công dân rất cơ bản", và vì Facebook là dịch vụ miễn phí, người dùng chỉ được xem như sản phẩm được bán lại cho các nhà quảng cáo. Ông cũng nói rằng dù có thể kiếm rất nhiều tiền, song Apple sẽ không bao giờ hành động như Facebook. Ngoài ra, Tim Cook nhận định những công ty như Facebook nên bị kiểm soát bởi chính phủ.

"Bạn hỏi tôi sẽ làm gì nếu như ở trong hoàn cảnh như họ? Tôi sẽ không bao giờ để mình phải rơi vào tình huống như vậy", Tim nói.

Khi nhìn lại mối quan hệ giữa hai tên tuổi nức tiếng làng công nghệ, người ta cũng phát hiện ra cả hai đã từng có những đối đáp trước đây, mà nguyên nhân chủ yếu cũng không quá khác biệt hiện nay.

Hồi tháng 9/2014, Tim Cook viết trong một bức thư gửi đến khách hàng: "Khi sử dụng bất kỳ một dịch vụ trưc tuyến miễn phí nào, bạn không còn là khách hàng. Bạn là sản phẩm của họ".

Tim Cook cho rằng bất kỳ dịch vụ miễn phí nào trên Internet đều biến người dùng thành sản phẩm của nhà phát triển. Ảnh: BI.
Ngay tại thời điểm đó, Facebook cũng đã đối mặt với nhiều khủng hoảng về quyền riêng tư của người dùng, dù không trầm trọng như hiện nay. Câu nói khi ấy của người đứng đầu Táo khuyết không khiến dự luận chú ý nhiều, song có một người không thể im lặng: Mark Zuckerberg.

"Tôi cảm thấy thất vọng khi nhiều người nghĩ rằng các mô hình quảng cáo thì không có chung lợi ích với khách hàng. Điều này thật lố bịch. Bạn nghĩ vì bạn trả tiền cho Apple thì lợi ích của bạn cũng là lợi ích của họ? Nếu lợi ích của bạn cũng là của Apple thì họ đã giảm giá sản phẩm của mình đi nhiều rồi", Mark Zuckerberg nói. Đây cũng là một trong những lần hiếm hoi mà người ta thấy người đứng đầu Facebook thể hiện sự tức giận như thế.

Còn trong cuộc phỏng vấn với Vox mới đây, ông chủ Facebook cho rằng: "Tôi biết nhiều ý kiến nói rằng nếu người dùng không trả tiền cho chúng tôi, thì chúng tôi sẽ không quan tâm đến họ. Điều đó thật hài hước".

Mark Zuckerberg gián tiếp cho rằng nhận định của Tim Cook về Facebook là "lố bịch". Ảnh: BI.
Mark Zuckerberg cũng cho rằng nhiệm vụ của Facebook trong sứ mệnh kết nối thế giới, bao gồm cả việc cung cấp dịch vụ cho nhóm khách hàng không có khả năng trả tiền. Và mặc dù nền tảng của công ty có mối quan hệ mật thiết với các nhà quảng cáo, nhưng Facebook luôn quan tâm đến người dùng cũng như quyền lợi của họ.

Bên cạnh đó, Zuckerberg còn tỏ ý thách thức Apple: "Nếu bạn muốn tạo nên dịch vụ không chỉ phục vụ riêng cho giới nhà giàu, bạn phải có món hàng mà ai cũng có khả năng mua được".

"Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta đừng mắc phải hội chứng Stockholm (hội chứng mô tả con tin bị bắt lâu ngày, từ sợ hãi dần chuyển sang quý mến, phát triển những tính cách giống như kẻ bắt cóc mình, ở đây Zuckerberg ám chỉ người dùng của Apple). Các công ty cũng phải làm việc chăm chỉ hơn nữa để thu hút sự chú ý của người dùng, làm sao để chứng tỏ rằng họ thực sự quan tâm đến khách hàng. Còn mớ lập luận trên đối với tôi mà nói, vô cùng lố bịch", ông nói.

Sự khác biệt giữa hai công ty cũng như hai người đứng đầu sẽ còn lớn hơn nữa theo thời gian. Ảnh: BI.
Theo Business Insider, mối thù hằn của hai tên tuổi công nghệ còn được thấy rõ trong sản phẩm của Apple. Dù từng được hưởng nhiều quyền lợi trên iPhone, Apple đã gỡ bỏ tích hợp sẵn Facebook kể từ iOS 11.

Apple chắc chắn không hoàn hảo, và Zuckerberg cũng có thể đã đúng khi nói Táo khuyết không phải lúc nào cũng đặt khách hàng lên đầu. Facebook là một trong những ứng dụng được tải nhiều nhất trên iPhone. Một cựu quản lý từng cho hay Apple cũng thường xuyên thu thập thông tin từ người dùng để cải thiện các ứng dụng.

Ngoài ra, Táo khuyết cũng nhiều lần thoả hiệp quyền tự do ngôn luận với chính phủ Trung Quốc, dù bị dư luận trên thế giới lên tiếng phản đối.

Nhưng có một điều rõ ràng, Apple là công ty bán thiết bị để kiếm lợi nhuận, họ không cần sống nhờ quảng cáo như Facebook. Đây là điểm khác biệt chính giữa hai công ty nổi tiếng ở Silicon Valley, và sự khác biệt này sẽ còn lớn hơn nữa theo thời gian.

Facebook

Facebook là công ty đa quốc gia của Mỹ sở hữu mạng xã hội trực tuyến cùng tên, sáng lập bởi Mark Zuckerberg cùng với bạn bè khi còn theo học Đại học Harvard. Công ty Facebook chính thức lên sàn vào tháng 2/2012 và đến 13/7/2015 trở thành công ty nhanh nhất trong "Chỉ số Standard & Poor's 500" đạt mức vốn hóa thị trường 250 tỷ USD. Tính đến tháng 6/2017, Facebook công bố có hơn 2 tỉ người mỗi tháng dùng sản phẩm mạng xã hội của họ. Ngoài ra, công ty còn mua lại các sản phẩm phổ biến của giới trẻ khác như Instagram (mạng xã hội chia sẻ hình ảnh), Whatsapp (tin nhắn).

Bạn có biết: Facebook mở đầu là một phiên bản "Hot or Not" (một ứng dụng so sánh sắc đẹp) của Đại học Harvard với tên gọi Facemash.Thời gian thành lập: 04/02/2004Người sáng lập: Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris HughesTrụ sở chính: Menlo Park, California, MỹMã cổ phiếu: FB (NASDAQ)

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?