Thứ Tư, 23/5/2018 4:10 PM

Ở tuổi 74, nhạc sĩ Vũ Thành An vẫn hát trong đêm nhạc riêng

13/08/2017 12:15 PM

Dù ở độ tuổi U80, tác giả của những bài không tên nổi tiếng vẫn sẽ hát hai ca khúc trong đêm nhạc riêng sắp tới.

Vào ngày 18/8 sắp tới, nhạc sĩ Vũ Thành An sẽ gặp gỡ khán giả trong đêm nhạc Chuyện tình không tên. Ngoài hai ca sĩ chính là Quang Dũng và nhóm 5 dòng kẻ, đích thân nhạc sĩ cũng sẽ trình diễn hai sáng tác, trong đó có ca khúc Nếu không gặp lại ở thế gian. Đây là một sáng tác khá mới của ông, như một lời chào trước với khán giả và quý thân hữu, “vì ở tuổi này mình có thể ra đi bất cứ lúc nào”.
Ca khúc thứ hai là Bước chân nở hoa, một sáng tác mới của ông kể về chuyến hành trình thiện nguyện nhiều năm qua.

Lo lắng trước sức khỏe của vị nhạc sĩ khi đã gần 75 tuổi, ông trấn an: “Tôi từng sắp xếp để trở về tham gia đêm nhạc Vũ Thành An tổ chức vào năm 2015 nhưng vì sức khoẻ kém tôi không thể thực hiện.
Sau đó mấy tháng, tôi trở về nhưng chỉ là cho công việc cá nhân và hoạt động thiện nguyện. Lần này những ngày đầu tôi khá mệt vì chênh lệch múi giờ nhưng bây giờ lại rất thoải mái và chờ đợi sự gặp gỡ với khán giả. Bởi ở tuổi này rồi, mình gặp khán giả lúc này nhưng không biết ngày mai ra sao cả…”.

Nhạc sĩ Vũ Thành An vẫn khỏe mạnh, minh mẫn ở tuổi 74. Ảnh: Nhật Vũ.
Khác với các chương trình thông thường, đêm nhạc được tổ chức tại một khách sạn đậm chất cổ xưa của Sài Gòn. Chính nhạc sĩ của những bản tình ca không tên cũng rất yêu thích không gian này bởi đây là không gian của Sài Gòn xưa, nơi gợi nhớ cho ông những sinh hoạt văn nghệ thuở 1960-1970 của Sài Gòn.
“Ngày xưa, những phòng trà dọc đường Tự Do luôn là nơi lui tới của văn nghệ sĩ. Như tôi mỗi tối cũng tới một hai phòng trà quen, ở đó luôn có một bàn riêng, ca sĩ, nghệ sĩ gặp nhau cùng ngồi uống với nhau ly nước và chuyện trò”, nhạc sĩ Vũ Thành An chia sẻ.

Đêm nhạc kéo dài khoảng 1 tiếng 30 phút, phần âm nhạc được khoác lên tấm áo mới với những bản phối mới của nhạc sĩ Đức Trí, Việt Anh, Hoàng Anh, Minh Hoàng... Cũng với mong muốn mang đến một đêm nhạc ấm cúng, gần gũi hết sức có thể, ban tổ chức chỉ phát hành đúng 60 tấm vé.

Tại buổi gặp gỡ báo chí, ngoài những chia sẻ chính về đêm nhạc, nhạc sĩ Vũ Thành An cũng có những tâm tình chân thành về tình yêu. Ông bộc bạch, có những giai đoạn các sáng tác của ông là những bản nhạc buồn khi tình yêu tan vỡ.
Từ lúc hai mươi mấy tuổi, khi là một cậu thanh niên bước vào tình yêu với tất cả sự háo hức và niềm tin dành cho người mình yêu, nhưng cuối cùng là thất vọng, tuy nhiên, ông vẫn luôn tin rằng tình yêu là có thật.

Tác giả những bài không tên nổi tiếng cùng em trai đồng thời là đại diện của ông tại Việt Nam. Ảnh: Nhật Vũ.

Ông cũng chia sẻ tâm niệm dành trọn tâm huyết phục vụ cho Quỹ từ thiện Teresa. Thu nhập từ tác quyền âm nhạc của ông từ 2002 đến nay, Vũ Thành An đều dành 100% cho Quỹ từ thiện Teresa. “Tôi cũng lớn tuổi rồi, không có nhiều nhu cầu riêng cho bản thân. Nhưng tôi có niềm tin rằng nếu giúp đỡ cho người khác tức là mình đang bỏ vào trong kho báu của mình ở bên kia, mình để dành cho mình, nó không mất đi đâu cả”.

Ngoài ra, nhạc sĩ Vũ Thành An còn bày tỏ sự bất ngờ khi các đêm nhạc tại Quy Nhơn, Quảng Ngãi hay Đà Nẵng… vừa được diễn ra có rất nhiều các bạn trẻ đến thưởng thức chứ không chỉ là lớp khán giả lớn tuổi.
Ông lý giải: “Tôi nghĩ khi mình sáng tác xuất phát từ trái tim chắc chắn sẽ chạm đến trái tim người khác. Và quả thật, những điều này không chỉ chạm đến trái tim của những người thời trước mà còn lay động các bạn trẻ hiện đại”.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?